Việt Nam sẽ có vaccine Tả lợn châu Phi vào năm 2022

22/12/2021
Tin tức & sự kiện
 

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Mới đây, Tập đoàn Dabaco đã công bố kết quả thành công của thử nghiệm công cường độc cùng kỳ vọng sớm đưa vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi (ASF) ra thị trường…

 

vacxin-dich-ta-lon

Kết quả nghiên cứu khả quan sẽ thúc đẩy Dabaco sớm đưa vào sản xuất vaccine ASF (Nguồn ảnh: ST)

 

Ngay từ năm 2020, Bộ NN&PTNT đã chỉ định 3 doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tiếp nhận virus và gen chuyên biệt để nghiên cứu, sản xuất vaccine ASF. Hiện, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã công bố thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 thành công, cho thấy một tín hiệu lạc quan về tương lai xóa sổ dịch ASF sớm nhất.

 

Thử nghiệm vaccine trên lô lợn thí nghiệm cho kết quả khả quan, 100% số lợn được tiêm vaccine thử nghiệm đều sinh miễn dịch. Sau 28 ngày tiêm thử nghiệm, Tập đoàn Dabaco đã chuyển 4 lô lợn đến Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để thực hiện thí nghiệm công cường độc, xác định hiệu lực của vaccine. Kết quả của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, vaccine thử nghiệm được nghiên cứu, sản xuất tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Dabaco đạt mức an toàn và có bảo hộ cao.

 

PGS. TS. Đinh Duy Kháng, Nguyên trưởng phòng Vi sinh, Viện Công nghệ sinh học Việt Nam cho biết: “Tính an toàn của vaccine là 100%, không có con lợn thử nghiệm nào sau khi tiêm vaccine xuất hiện những triệu chứng đặc biệt. Tính công hiệu của vaccine đạt trên 90%. Đặc biệt, dựa vào thử nghiệm các nhà nghiên cứu đã tìm ra được liều tiêm phù hợp, giúp bảo hộ đạt mức 100%”.

 

Trong buổi làm việc với doanh nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ đánh giá cao kết quả này của Việt Nam, khi dịch ASF đã xuất hiện tròn 10 năm, nhưng chưa quốc gia nào có bước tiến này trong nghiên cứu vaccine. “Dabaco tiếp nhận virus, gen từ Hoa Kỳ vào tháng 9/2021. Sau 4 tháng, doanh nghiệp đã cho kết quả nghiên cứu thành công như vậy là một nỗ lực rất lớn của Việt Nam. Chúng tôi mong rằng, những thủ tục tiếp theo sẽ được thực hiện nhanh gọn để Việt Nam có thể nhanh chóng chia sẻ kết quả này cho nhiều quốc gia khác”, ông John J Hurley, Giám đốc vùng văn phòng Aphis Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ nhận định.

 

Việc ngăn chặn được triệt để dịch bệnh vào năm 2022 bằng vaccine là có cơ sở, khi Bộ NN&PTNT cùng các doanh nghiệp chỉ còn hoàn thiện thủ tục khảo nghiệm và xin cấp phép.

 

Vào những tháng cuối năm, diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa phương đang khiến các cơ quan quản lý nhà nước lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn trong dịp tết Nguyên đán. Hiện, cả nước vẫn còn 793 ổ dịch ASF tại 48 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Với kết quả đạt được, Tập đoàn Dabaco đã mang đến tín hiệu lạc quan cho ngành chăn nuôi trong nước, góp phần vực dậy ngành chăn nuôi trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh này.

 

PV

 

Trước đó Tập đoàn Dabaco đã tuyên bố hoàn thành 95% khối lượng công việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi.

 

Được biết từ giữa tháng 10/2021 phòng thí nghiệm đạt chuẩn BSL3 của Dabaco đã gọi dậy, nuôi cấy cũng như hoàn thành qui trình bảo quản thành công tế bào dòng thường trực PIPIC; gây nhiễm, nuôi cấy, bảo quản thành công chủng virus ASF G-Delta I177L/Delta VLR trên dòng tế bào thường trực PIPIC.

 

Ngày 26/10 các chuyên gia trong phòng thí nghiệm của Dabaco đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên đàn lợn để đánh giá độ an toàn, độc lực và hiệu quả của vaccine. Sau thời gian 28 ngày thử nghiệm thành công trên đàn lợn, Dabaco đã chuyển 4 lô lợn thí nghiệm thực hiện công cường độc tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để xác định hiệu lực của vaccine. 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyển trại lợn sang nuôi bò 3B

Chuyển trại lợn sang nuôi bò 3B

24/11/2021   Nuôi bò 3B lợi nhuận không cao bằng nuôi lợn. Nhưng giá bán bò...
Cai sữa cho lợn lúc 21 hay 28 ngày tuổi?

Cai sữa cho lợn lúc 21 hay 28 ngày tuổi?

24/11/2021   Tổng lượng thịt mà một lợn nái sản xuất trong một năm khi cai...
Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý

Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý

Một số quy trình quản lý sản xuất gọi chung là “quy trình” được thực hiện trên heo con theo...